LỚP 5 - 6 TUỔI C TRƯỜNG MN VĨNH THẠNH
TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG “BÉ TẬP LÀM NỘI TRỢ”
Dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch ở trẻ. Một chế độ ăn uống cân bằng cần cung cấp đủ hàm lượng carbohydrate, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Mỗi thành phần này đều giữ một vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng chiều cao, cân nặng của trẻ. Để nạp đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, sẽ thúc đẩy hệ thống miễn dịch bởi hệ thống tiêu hóa được duy trì sẽ hoạt động tốt. Đây là cách chăm sóc trẻ tốt nhất để cơ thể trẻ có đủ sức chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài, tránh các bệnh tật xâm nhập. Trẻ có thể thỏa sức vui chơi cùng bạn bè với các hoạt động ngoài trời gần gũi với thiên nhiên.
Để thực hiện được kế hoạch “Dinh dưỡng cho trẻ” năm học 2020- 2021,
Lớp mẫu giáo 5- 6 Tuổi C, Trường MN Vĩnh Thạnh tổ chức cho các cháu ở lớp thực hiện “Bé tập làm nội trợ” với món “Pha nước quả ướp đường”
I. MỤc đích - yêu cẦu
- Trẻ biết cách pha nước quả ướp đường, 1 số dụng cụ, nguyên liệu để pha nước quả ướp đường và biết lợi ích của nước quả ướp đường.
- Trẻ biết dùng dao cắt nhỏ các loại quả trộn đều với đường và sữa để pha được ly nước quả ướp đường thơm ngon, bổ dưỡng.
- Trẻ biết trong nước quả ướp đường có nhiều vitamin khi uống vào sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.
II. ChuẨn bỊ
- Quả dứa, táo, đu đủ, thanh long,…
- Mũ, tạp dề, nước đường, ly, muỗng, khăn lau tay, dao, thớt, sữa tươi.
III. MÔI TRƯỜNG HOẠT ĐỘNG: Lớp học sạch sẽ, thoáng mát
IV. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG
* Hoạt động 1: Hát và vận động “Bé khỏe bé ngoan”
- Trẻ vận động bài “Bé khỏe bé ngoan”
+ Muốn cơ thể khỏe mạnh chúng ta phải làm gì
+ Các con biết các loại quả gì? Trong quả có chất gì?
- Cho trẻ nếm quả và đưa ra nhận xét
* Hoạt động 2: Pha quả ướp đường
- Trẻ nói các món ăn chế biến từ các loại quả
+ Con thích làm món gì với các quả mà con có?
- Trẻ nghe cô giới thiệu cách pha quả ướp đường”.
- Trẻ xem cô làm mẫu
- Đầu tiên là phải lau tay thật sạch, pha nước quả gồm 5 bước:
+ Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu
+ Bước 2: Thái hạt lựu các loại quả
+ Bước 3: Cho quả vào ly
+ Bước 4: Cho nước đường, sữa vào ly.
+ Bước 5: Trộn đều.
- Sau khi thực hiện xong cô cho trẻ nếm và so sánh vị của dứa, táo, đu đủ… trước và sau khi ướp đường.
- Cho trẻ thảo luận về mùi vị, màu sắc của nước quả ướp đường.
- Trẻ thực hiện theo nhóm. Cô theo dõi giúp đỡ trẻ.
- Trẻ cùng cô nhận xét sản phẩm của các nhóm.
- Trẻ cùng nhau thưởng thức.
* Kết thúc: Cô nhận xét và cho trẻ thu dọn đồ dùng
Nguyễn Thị Phượng
- Ngày cập nhật: 26/04/2021
- Ngày đăng: 26/04/2021