Những thành tích của Trường

BÁO CÁO TÓM TẮT

Quá trình xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1,

 kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và tổng kết năm học 2019 - 2020

 

 Trong những năm qua, việc triển khai xây dựng trường chuẩn quốc gia bậc học Mầm non là một mục tiêu nằm trong quy hoạch, mạng lưới trường lớp của tỉnh nhà. Đây cũng là mục tiêu phấn đấu chung của các nhà trường. Sau những năm không ngừng nổ lực phấn đấu, tập thể Trường Mầm non Vĩnh Thạnh đã hoàn thành các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục và chuẩn Quốc gia cấp học mầm non. Trường Mầm non Vĩnh Thạnh báo cáo tóm tắt Quá trình xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và tổng kết năm học 2019 - 2020 như sau:       

Phần thứ nhất: Tóm tắt những kết quả đã đạt được

Trường Mầm non Vĩnh Thạnh thành phố Nha Trang được thành lập từ năm 2009 và được chuyển thành trường mầm non công lập từ năm 2011. Trong suốt quá trình hoạt động, nhà trường đã từng bước vươn lên khắc phục mọi khó khăn và đã gặt hái được nhiều thành tích, trường đã nhiều năm được công nhận là tập thể lao động tiên tiến và xuất sắc, được UBND Tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen. Chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao, là nơi tin cậy của quý bậc phụ huynh và quần chúng nhân dân trên địa bàn xã Vĩnh Thạnh.

Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian qua trường Mầm non Vĩnh Thạnh đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, xác định rõ mục tiêu để hoàn thiện các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.Nhà trường và đã đặt ra các giải pháp tổng thể để thực hiện tốt công tác tổ chức và quản lý nhà trường; nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ; tăng cường công tác bồi dưỡng đội ngũ, nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; tổ chức tốt công tác tuyên truyền và phối hợp với phụ huynh để chăm sóc, giáo dục trẻ; thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục.

Nhà trường tham mưu với lãnh đạo Phòng giáo dục & Đào tạo Nha Trang; Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã Vĩnh Thạnh để tranh thủ được sự đầu tư các nguồn lực, xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị để nhà trường hoàn thiện từng tiêu chuẩn theo Thông tư 19/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt đạt chuẩn Quốc gia đối trường mầm non.

Tháng 01/2020 Đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT Khánh Hòa đã thẩm tra và công nhận các tiêu chuẩn đạt được kết quả như sau:

*Về công tác tổ chức, quản lý

- Hàng năm học nhà trường xây dựng kế hoạch phù hợp, sát với thực tế, có biện pháp tổ chức thực hiện kế hoạch đúng tiến độ.

- Cán bộ quản lý của trường có trình độ chuyên môn trên chuẩn, có trách nhiệm và nhiệt tình trong công tác, mạnh dạn áp dụng các biện pháp quản lý khoa học để lãnh đạo mọi hoạt động trong nhà trường.

- Trường có chi bộ độc lập với 08 đảng viên, chi bộ được công nhận chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

- Công đoàn cơ sở liên tục được công nhận công đoàn vững mạnh được LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen.

*Về đội ngũ giáo viên

- Tổng số CB-GV-NV: 40 người/37 nữ

Trong đó GV trực tiếp giảng dạy: 24 người/24 nữ; 100% đều đạt trên chuẩn về chuyên môn; Có 12/24 GV đạt trình độ ĐHSPMN đạt tỷ lệ: 50%.

- Hầu hết GV luôn rèn luyện phẩm chất, đạo đức theo yêu cầu của chuẩn nghề nghiệp giáo viên, nhiệt tình trong công tác, có trách nhiệm với các cháu, chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của ngành và sự phân công của nhà trường.

- Giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp ngày một nâng cao.

* Về chất lượng giáo dục

- Đảm bảo thực hiện đủ, đúng chương trình, kế hoạch giáo dục theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Đẩy mạnh việc cải tiến đổi mới nội dung phương pháp dạy học, cụ thể kết quả hàng năm:

+ Tỉ lệ trẻ được đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần: 100%

+ Trường thực hiện tốt công tác y tế học đường, không có dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường.

+ Tỉ lệ trẻ được khám sức khỏe định kỳ: 100%

+ Tỉ lệ chuyên cần của trẻ: Dưới 5 tuổi đạt 95,1%

+ Tỷ lệ trẻ 5 tuổi hoàn thành Chương trình GDMN: 100%

*Về cơ sở vật chất

          - Trường có 02 điểm trường, 1 điểm được đầu tư xây dựng mới đưa vào sử dụng từ năm học 2018 - 2019 với diện tích: 1546m2, cả 02 điểm trường đều rộng rãi, khang trang. Sân chơi, bãi tập được bố trí theo quy định, có cây cảnh, nhiều đồ chơi ngoài trời cho các cháu vui chơi.

          - Tổng số phòng học 12 phòng kiên cố bình quân 340 trẻ/12 nhóm, lớp. Tổng diện tích 02 điểm trường là: 3061,9 m2, diện tích bình quân 1,9m2/trẻ. Trong mỗi phòng học đều đủ ánh sáng, thoáng mát, trang trí phòng học đúng quy cách, nhà vệ sinh riêng biệt cho trẻ nam và trẻ nữ, có đầy đủ đồ dùng, đồ chơi theo qui định

          Các phòng chức năng, được sắp xếp hợp lý, đầy đủ thiết bị phục vụ cho các cháu hoạt động. Có hệ thống nước và cung cấp đủ nước sạch cho các cháu sinh hoạt tại trường

          *Về công tác xã hội hóa giáo dục

- Nhà trường đã từng bước làm tốt công tác huy động sự tham gia tự nguyện của gia đình, cộng đồng và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ cơ sở vật chất và tổ chức các hoạt động giáo dục của nhà trường, bình quân mỗi năm học huy động từ 40 đến 50 triệu đồng. Ngoài ra phụ huynh còn đóng góp các hiện vật: cây xanh, mái che, rèm cửa, sơn quét tường,….tạo điều kiện tốt cùng nhà trường trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.

Nhà trường phối hợp tốt cùng với địa phương và Ban đại diện cha mẹ học sinh trong một số hoạt động như: Bồi dưỡng kiến thức về an ninh quốc phòng, công tác PCGDMN 5 tuổi, sinh hoạt tọa đàm nhân ngày 20/10, 20/11, 8/3, tết cổ truyền….

- Năm học 2019 - 2020, nhà trường tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục triển khai các cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”; nhiệm vụ “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và kết quả đạt được như sau:

100% cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện tiết kiệm, chống tham ô lãng phí (điện, nước, giấy …), tận dụng nguyên vật liệu đã qua sử dụng vào việc làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo;

Thường xuyên xây dựng môi trường trường/lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, tăng cường đổi mới công tác giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp, ứng xử.

Phối hợp Ban Đại diện CMHS tổ chức cho trẻ Vui hội Trung thu, lễ hội dân gian, chương trình ảo thuật, tham quan Đình Phú Vinh, trải nghiệm làng chiếu, làng gốm, Xưởng may, Thăm các chú Bộ đội nhân ngày 22/12, tham quan mua sắm tại Siêu thị Big C …

Trường đã tổ chức dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non 4-6 tuổi theo kế hoạch của Sở và Phòng giáo dục và đào tạo, kết quả có 105 trẻ tham gia học.

Trong đợt dịch Covid - 19, nhà trường đã thường xuyên tổng vệ sinh, tuyên truyền tốt đến cha mẹ học sinh và cộng đồng về phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của cấp trên

Tham gia thi an toàn giao thông cấp thành phố đạt giải 3

Tham gia giáo viên thành phố đạt 2/2 giỏi

Tham gia 1 số hội thi do Liên đoàn lao động tổ chức.

Có 6 cán bộ giáo viên được Liên đoàn lao động Thành phố biểu dương công nhận gương điển hình tiên tiến 5 năm giai đoạn 2015 - 2020

Tập thể nhà trường được UBND Thành phố biểu dương khen thưởng gương điển hình tiên tiến 5 năm giai đoạn 2015 - 2020

Với những kết quả đã đạt được, trường mầm non Vĩnh Thạnh đã được UBND tỉnh ra Quyết định công nhận trường mầm non Vĩnh Thạnh đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 giai đoạn 2020 - 2025 và được Sở GDĐT Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2.

II. Phần thứ hai: Phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 và những năm tiếp theo.

1. Tiếp tục tăng cường kỉ luật, trật tự trong mọi hoạt động của nhà trường; củng cố nề nếp, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh. Đẩy mạnh việc thực hiện dân chủ, kỉ cương, tình thương, trách nhiệm cùng với cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt các quy định về Chuẩn đạo đức nhà giáo và Qui tắc ứng xử của nhà trường

2. Nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ. Duy trì tốt các hoạt động trong nhà trường, thực hiện tốt chương trình giáo dục mầm non theo phương châm “ trẻ học bằng chơi, học bằng trải nghiệm”.. Đẩy mạnh hoạt động giáo dục kỹ năng sống và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong nhà trường.

3. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện chủ trương dân chủ hóa trường học, xã hội hóa giáo dục, cải cách thủ tục hành chính.

4. Tăng cường cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hóa, hiện địa hóa.

5. Xây dựng tập thể sư phạm nhà trường luôn đoàn kết, sáng tạo, trách nhiệm và yêu nghề, mến trẻ.

Trên đây, là báo cáo tóm tắt những kết quả đã đạt được và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Trường Mầm non Vĩnh Thạnh.

 

MN Vĩnh Thạnh

Giới thiệu trường